Ra mắt Trang thông tin Bảo tàng số hệ thống quản lý và số hóa hiện vật -Bảo tàng LLVT - Quân khu 1

Chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024) và 40 năm thành Bảo tàng LLVT Việt Bắc – Quân Khu 1 (20/8/1984-20/08/2024), Sáng nay, ngày 11/04/2024, tại gian Khánh tiết - Bảo Tàng LLVT Việt Bắc - Quân Khu 1 đã diễn ra buổi ra mắt Trang thông tin Bảo tàng số, hệ thống quản lý và số hóa hiện vật Bảo tàng Quân khu 1 do cán bộ Trung tâm Số thiết kế.

Trang chủ wisite Bảo tàng LLVT Việt Bắc – Quân Khu 1

Tới tham dự chương trình có Thiếu tướng Lê Văn Thơ - Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 1; Đại tá Đinh Văn Giám - Giám đốc Bảo Tàng LLVT Việt Bắc; PGS. TS Trần Nhuận Kiên – Giám đốc Trung tâm Số - Đại học Thái Nguyên, cùng với cán bộ, lãnh đạo 2 đơn vị.

Bảo tàng Quân khu 1 thuộc loại hình lịch sử quân sự có nhiệm vụ lưu giữ, bảo quản và trưng bày các sưu tập hiện vật lịch sử về đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Việt Bắc, nhằm tuyên truyền giáo dục lịch sử truyền thống tốt đẹp và phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tham quan, hưởng thụ văn hóa của cán bộ, chiến sỹ và đồng bào trong nước, bạn bè Quốc tế.

Hiện tại, Trang thông tin Bảo tàng đã thiết kế, xây dựng bảo tàng số với hệ thống quản lý và số hóa hiện vật bảo tàng Quân Khu 1; số hóa hiện vật; hiện vật có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và ứng dụng trên nền tảng số; trưng bày chuyên đề, không gian trưng bày ngoài trời tại bảo tàng được số hóa 3D; tăng cường dịch vụ tham quan thực tế ảo, đổi mới các chuyên đề trưng bày trải nghiệm theo hướng trực tiếp và trực tuyến, VR 360° . Hình thành dữ liệu số các hiện vật dưới dạng 3D …hỗ trợ du lịch thông minh phục vụ công tác bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị lịch sử phục vụ tham quan trực tiếp và online, quảng bá hình ảnh của bảo tàng nhanh chóng qua môi trường mạng.

PGS. TS Trần Nhuận Kiên – Giám đốc Trung Tâm Số

Phát biểu tại buổi ra mắt, Thiếu tướng Lê Văn Thơ - Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 1 và PGS. TS Trần Nhuận Kiên – Giám đốc Trung Tâm Số cũng đã đánh giá cao sự ra đời của Trang thông tin Bảo tàng số, phù hợp với xu thế trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển. Hy vọng trong thời gian tới, 2 bên sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm nâng cấp tối ưu công nghệ để trang Thông tin của Bảo tàng Quân khu 1 ngày càng là địa chỉ tôn vinh giá trị lòng yêu nước và tự hào dân tộc cho các thế hệ sau.

TS. Phạm Ngọc Phương - Phó trưởng phòng Phòng phát triển và ứng dụng công nghệ số

Thiếu tướng Lê Văn Thơ, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 1

Địa chỉ Website: https://baotangvietbacqk1.vn/